หากยังพอจำกันได้ ในบทความตอนที่แล้วที่เกี่ยวกับเรื่องเคล็ดลับในการเขียนนิยายให้โด่งดังนั้นผมเองได้พูดถึงคำๆ หนึ่งซึ่งก็คือคำว่า Ghost Writer ไปทำให้หลายคนสงสัยและอยากใคร่รู้ความหมายของมันว่า Ghost Writer นั้นมันคืออะไรและเหตุใดจึงต้องมี Ghost Writer ในงานเขียนนิยายนั้น Ghost Writer จำเป็นต้องมีหรือไม่เราไปฟังคำตอบพร้อมๆ กันครับ

คำว่า Ghost Writer หรือนักเขียนผี (บางท่านก็เรียกว่านักเขียนเงา) นั้นเป็นชื่อเรียกของนักเขียนที่เป็นร่างทรงให้กับนักเขียนคนอื่นโดยงานที่เขียนให้นั้นอาจจะเป็นนิยาย เรื่องสั้น หรือสารคดีอะไรก็ได้และใช้ชื่อนักเขียนคนอื่นส่วนตัวชื่อของตนเองที่เป็นคนเขียนที่แท้จริงนั้นกลับไม่ปรากฏในผลงานซึ่งไอ้ที่ว่ามาทั้งหมดนี่แหละครับที่เขาเรียกว่า Ghost Writer

ทีนี้มาถึงคำถามที่ว่านิยายจำเป็นต้องมี ghost writer ไหม ผมเองบอกเลยครับว่านิยายจะมี ghost writer หรือไม่มีก็ได้แต่โดยส่วนใหญ่เท่าที่พบคนเขียนนิยายเขาจะเขียนเองใช้ชื่อตัวเองเป็นหลักและไม่นิยมมาใช้ ghost writer สักเท่าไหร่เพราะมันคือฝีมือและความภาคภูมิใจของเขานั่นเองครับแต่ที่ผมบอกไปนั้นเฉพาะนักเขียนนิยายไทยเท่านั้นนะครับเพราะในต่างประเทศเชื่อไหมว่านักเขียนนิยายส่วนใหญ่ใช้บริการจาก ghost writer ทั้งนั้นแถมบางครั้งยังมีการจ้าง ghost writer มาจากประเทศในแถบเอเชียอย่างบ้านเราอีกด้วย

ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องตลกที่คนไทยจะเป็น ghost writer  ให้กับชาวต่างชาติแต่ถ้าหากใครที่คลุกคลีอยู่ในวงการนักเขียนแล้วก็จะรู้ได้ทันทีเลยครับว่าเรื่องที่ว่ามานี้เป็นเรื่องจริง