เมื่อพูดถึงนิยายเรื่องเลือดมังกรทีไรแล้วล่ะก็ผมเองมักจะอดคิดถึงเรื่องราวของนิยายที่มีชื่อว่าอั้งยี่เสียไมได้เพราะเนื่องจากว่าอั้งยี่นั้นเป็นนิยายของคนไทยเชื้อสายจีนที่มีอิทธิพลอยู่จริงในช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์ไทยที่เป็นแรงบันดาลใจให้ก่อกำเนิดนิยายและละครหรือภาพยนตร์ทีเกี่ยวข้องกับอั้งยี่อย่างมากมาย

สำหรับตำนานการกำเนิดอั้งยี่นั้นแท้จริงแล้วมันก็คือแก๊งคนจีนที่เข้ามามีอิทธิพลในบ้านเราในแถบเยาวราชนั่นเองซึ่งต่างก็เป็นที่รู้ดีอยู่ว่าคนจีนเยาวราชนั้นมีฐานะมั่งคั่งเพียงใดอีกทั้งยังมีธุรกิจมากมายดังนั้นมันจึงมีขาใหญ่เกิดขึ้นมาเพื่อเก็บค่าคุ่มครองซึ่งก็คือพวกอั้งยี่นั่นเองครับ

ว่ากันว่าพวกแก๊งอั้งยี่นั้นเป็นพวกผู้ที่มีอิทธิพลสูงจากแผ่นดินใหญ่เข้ามาตั้งรกรากเพื่อเห็บค่าคุ้มครองในแถบนี้โดยที่ไม่มีลูกน้องคนใดได้เห็นใบหน้าของนายใหญ่มาก่อนเพราะถือกันว่านายใหญ่นั้นจะต้องเป็นคนลึกลับ ไม่ให้ใครเห็นหน้าและไม่สามารถตามตัวได้

ปัจจุบันได้มีคนศึกษาเรื่องของอั้งยี่อย่างจริงจังและได้รู้ว่าบางทีเรื่องของหัวหน้าอั้งยี่ที่เล่าลือกันว่าเป็นนายใหญ่อละไม่มีใครเห็นหน้านั้นบางครั้งอาจจะเป็นเพียงแค่ตัวแทนร่างทรงหรือ nominee ที่ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริงแต่มีการอุปโลกขึ้นมาในแก๊งของอั้งยี่เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คนไม่ให้เพ่งเล็งไปยังตัวบุคคลแบบเฉพาะเจาะจงมากจนเกินไปหรือถ้าจะพูดให้ง่าย ให้ชัดเจนก็คือทุกคนในแก๊งอั้งยี่มีสิทิ์เป็นนายใหญ่ได้ทุกคนครับ